ข่าวแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา ข่าวบันเทิง สาระน่ารู้ สุขภาพ/ความงาม ร้านอาหารแนะนำในแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา สถานที่ท่องเที่ยวในแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา


ฟังเพลงโดนใจกับแปดริ้วเรดิโอ
    

กินๆเที่ยวๆในเมืองแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา
  ร้านอาหารแนะนำ
  ของอร่อยเมืองแปดริ้ว
  สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม
  วัด/โบราณสถาน
  ธรรมชาติ/วนอุทยาน
  พิพิธภัณฑ์และห้องแสดง
  แหล่งท่องเที่ยวแปดริ้วอื่นๆ

สุขภาพ/ความงาม/ไลฟ์สไตล์

  สุขภาพ
  ความงาม
  ไลฟ์สไตล์


  สาระน่ารู้

    สถิติเข้าชม

ตลาดนัดแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา
Classified ซื้อ-ขายสินค้า (272)
งานบริการ-งานรับจ้าง (26)
ผลิตภัณฑ์ชุมชน (3)
อสังหาริมทรัพย์ (16)
ต้องการซื้อ-สินค้า (1)
ต้องการหา-ผู้รับจ้าง (1)
ร้านอาหาร/โรงแรม/ที่พัก (7)
ประกาศอื่นๆ ทั่วไป (191)
 • สาระน่ารู้
 • แบ่งปัน Facebook  
  ฉลามล่าเหยื่อได้อย่างไร (อ่าน 1412)

                 

  ปลาฉลามจัดเป็นผู้ล่าที่มีศักยภาพสูงสามารถใช้การรับสัมผัสทุกรูปแบบในการติดตามเหยื่อ ฉลามจะอาศัยการรับฟังเป็นด่านแรกโดยสามารถได้ยินและรับฟังเสียงสะบัดตัวในน้ำของปลาที่ได้รับบาดเจ็บที่อยู่ไกลออกไปถึงครึ่งกิโลเมตร เมื่อเคลื่อนตัวเข้าใกล้เหยื่อภายในระยะทาง 90 เมตรจะสามารถรับกลิ่นได้ดีจนนำมันเข้าใกล้เหยื่อได้ชัดเจนขึ้นในรัศมีประมาณ 30 เมตร เมื่อฉลามว่ายน้ำเข้าใกล้เหยื่อในวิถี 15 เมตรจะใช้สายตามองหาเหยื่อและเมื่อเข้าประชิดเหยื่อจะใช้ระบบรับสัมผัสสัญญาณไฟฟ้าจู่โจมเหยื่อ

  อย่างไรก็ตามปลาฉลามจะไม่ล่าเหยื่อทุกวัน มันสามารถอยู่รอดเป็นวันหรือเป็นอาทิตย์โดยไม่ต้องกินอาหาร เมื่อถูกจับมาขังไว้ฉลามจะกินอาหารน้อยมากในแต่ละวันคิดเป็น 1-2% ของน้ำหนักตัวเท่านั้น

  ฉลามล่าเหยื่อได้อย่างไร

  แม้ปลาฉลามไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดของภาพต่างๆได้มาก แต่ก็สามารถมองเห็นได้ในที่ค่อนข้างมืด เนื้อเยื่อตาขยายเพื่อควบคุมปริมาณแสงที่เข้าสู่ตา ปลาฉลามอาจมองเห็นภาพสีได้ ปลาฉลามจะมีความไวมากในการรับรู้เสียง เซลล์ที่มีลักษณะเป็นขนในหูชั้นในของมันจะทำหน้าที่เปลี่ยนสัญญาณจากคลื่นเสียงที่ได้รับเป็นสัญญารประสาทส่งต่อไปยังสมอง

  ฉลามล่าเหยื่อได้อย่างไร

  ปลาฉลามสามารถได้กลิ่นเลือดในน้ำได้อย่างดีแม้เลือดนั้นจะเจือจางอยู่ในน้ำคิดเป็นส่วนหนึ่งในล้านส่วนก็ตาม สมองของปลาฉลามประมาณสองในสามส่วนอุทิศให้กับการแปลข้อมูลที่ได้จากอวัยวะรับสัมผัสโดยเฉพาะที่ได้จากอวัยวะรับกลิ่น

  ปลาฉลามสามารถหาเหยื่อที่เป็นปลาหน้าดินที่ฝังตัวอยู่ในดินได้โดยอาศัยเครื่องรับสัญญาณพิเศษที่เรียกว่า แอมปูร่า ออฟ ลอเรนซินิ ซึ่งสามารถรับสัญญาณกระแสไฟฟ้าอ่อนๆที่ออกมาจากปลาที่เป็นเหยื่อได้ นอกจากนี้ยังช่วยในการว่ายน้ำของปลาฉลามโดยอาศัยสนามแม่เหล็ก

  ฉลามล่าเหยื่อได้อย่างไรแหล่งที่มา : ความรู้รอบตัว


   
  โพสเมื่อ : 29 ส.ค. 2558
   
  Padriew.com © Copyright 2011, All Rights Reserved.
  ติดต่อพื้นที่โฆษณา กรุณาโทร.081-6366689