ข่าวแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา ข่าวบันเทิง สาระน่ารู้ สุขภาพ/ความงาม ร้านอาหารแนะนำในแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา สถานที่ท่องเที่ยวในแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา


ฟังเพลงโดนใจกับแปดริ้วเรดิโอ
    

กินๆเที่ยวๆในเมืองแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา
  ร้านอาหารแนะนำ
  ของอร่อยเมืองแปดริ้ว
  สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม
  วัด/โบราณสถาน
  ธรรมชาติ/วนอุทยาน
  พิพิธภัณฑ์และห้องแสดง
  แหล่งท่องเที่ยวแปดริ้วอื่นๆ

สุขภาพ/ความงาม/ไลฟ์สไตล์

  สุขภาพ
  ความงาม
  ไลฟ์สไตล์


  สาระน่ารู้

    สถิติเข้าชม

ตลาดนัดแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา
Classified ซื้อ-ขายสินค้า (272)
งานบริการ-งานรับจ้าง (26)
ผลิตภัณฑ์ชุมชน (3)
อสังหาริมทรัพย์ (16)
ต้องการซื้อ-สินค้า (1)
ต้องการหา-ผู้รับจ้าง (1)
ร้านอาหาร/โรงแรม/ที่พัก (7)
ประกาศอื่นๆ ทั่วไป (191)
 • สุขภาพ
 • แบ่งปัน Facebook  
  สุขภาพดีด้วยของขวัญปีใหม่ (อ่าน 1382)

  การให้มีพลังมากกว่าการรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ หลายคนคงเตรียมหาของขวัญให้คนพิเศษทั้ง คนรัก เพื่อน ญาติผู้ใหญ่ คนในครอบครัว ซึ่งแต่ละคนคงมีของขวัญชิ้นโบว์แดงในใจกันอยู่ แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะให้อะไรกับคนพิเศษดี วันนี้เรามีของขวัญแนะนำมาฝากให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสุดพิเศษที่จะสร้างความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับนั่นก็คือ “เค้กวุ้นสมุนไพร” ที่เป็นได้ทั้งของขวัญและของกินเล่นในเวลาเดียวกัน

  “เค้กวุ้นสมุนไพร เป็นเมนูที่เราสามารถเอาสมุนไพรที่มีสรรพคุณเป็นยา มาปรับเป็นอาหารให้เข้ากับยุคสมัย โดยจัดอยู่ในโหมดอาหารเป็นยาที่สามารถกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งการให้อาหารเป็นของขวัญก็เป็นอีกหนึ่งความเชื่อใจระหว่างผู้ให้และผู้รับ เพราะผู้ให้เองหากจะให้ของขวัญใครสักคนก็คงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และคาดว่าผู้ที่ได้รับก็คงประทับใจเช่นเดียวกัน ยิ่งเป็นของที่ลงมือทำเองด้วยแล้ว ย่อมมีความปราณีตและใส่ใจในรายละเอียด ยิ่งขึ้นชื่อว่าสมุนไพรก็ย่อมมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแน่นอน และนอกจากจะให้ของขวัญที่ทำเองแล้วยังให้สุขภาพดีแก่ผู้รับอีกด้วย” ดร.ชินริณี วีระวุฒิวงศ์ ผู้เชียวชาญสุขภาพด้านองค์รวม อธิบายความสำคัญการให้ของขวัญด้วยการลงมือทำด้วยตนเอง

  สมุนไพรหรือผักผลไม้แต่ละสีจะมีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น

  1.สีแดง ได้แก่ แก่นฝาง มะเขือเทศ สตอเบอรี่ ทับทิม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงเลือด

  2.สีม่วงและสีน้ำเงิน ได้แก่ อัญชัน กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง ช่วยป้องกันสารก่อมะเร็ง ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ บำรุงธาตุไฟ

  3.สีส้มและสีเหลือง ได้แก่ ขมิ้น ข้าวโพด แครอท ส้ม ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง และลดระดับคอเลสเตอรอล

  4.สีเขียว ได้แก่ ใบเตย แอปเปิ้ลเขียว  รวมถึงผักและผลไม้ใบเขียวทั่วไป ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยชะลอความเสื่อมเรตินาของดวงตา ซึ่งเป็นสาเหตุอาการตาพร่ามัวในผู้สูงอายุ

  5.สีขาว ได้แก่ หอมหัวใหญ่ หัวไชเท้า ลูกเดือย  ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยต้านโรคหัวใจ

  สุขภาพดีด้วยของขวัญปีใหม่ thaihealth สุขภาพดีด้วยของขวัญปีใหม่ thaihealth

  เมนูเค้กวุ้นสมุนไพรสามารถออกแบบความสวยงามได้ตามความชื่นชอบ โดยการผสมสีด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้...

  1.สีจากแก่นฝาง นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำแก่นฝางล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด 10-15 นาที สีแดงจากแก่นฝางก็จะออกมาอย่างชัดเจน สามารถนำกลับมาต้มได้ใหม่อีก 2-3 ครั้ง โดยเอาไปตากให้แห้ง ซึ่งสามารถเลือกสีได้จากปริมาณน้ำที่ใส่ลงไป

  2.ขมิ้น ผงขมิ้น น้ำอุณหภูมิปกติ 1 แก้ว แล้วใช้ปลายช้อนตักผงขมิ้นมาละลายน้ำ (ห้ามใส่มากเพราะจะทำใหม่มีกลิ่นฉุน) เมื่อผสมสีเสร็จจะมีตะกอนลอยอยู่ใช้ผ้าขาวบางกรองออก

  3.ใบเตย ควรเลือกใบที่ไม่อ่อนและไม่แก่เกินไป นำไปล้างให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  นำไปโขลกให้ละเอียด และคั้นด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เสร็จแล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเศษฝุ่นออก

  4.ดอกอัญชัน ถ้าเป็นอัญชันสดนำไปล้างน้ำให้สะอาด เด็ดกลีบสีเขียวออก นำน้ำร้อนราดลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ใช้ช้อนคนให้สีออก แล้วกรองดอกอัญชันออกได้เลย หากเป็นดอกอัญชันแห้งสามารถต้มได้เลย

  เมื่อได้สีที่ต้องการจนครบก็มาต่อที่ไฮไลท์ของการทำเค้กวุ้นสมุนไพร นั่นก็คือขั้นตอนการทำวุ้นนั่นเองค่ะ ซึ่งส่วนผสมแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ ตัววุ้นหวานและตัววุ้นกะทิ

  วัตถุดิบ

  1. วุ้นผง  1  ช้อนโต๊ะ  2. น้ำเปล่าหรือน้ำลอยดอกมะลิ  2  ถ้วยตวง  3. สีที่ต้มจากสมุนไพร  1  ถ้วยตวง  4. น้ำตาลทราย  ¾  ถ้วยตวง (ตามความชอบ) และ  5. เกลือ  ¼  ช้อนชา    

  วิธีทำตัววุ้นหวานคือ เคี่ยววุ้นกับน้ำเปล่าจนวุ้นละลายดี  ประมาณ 6 นาที โดยใช้ไฟปานกลาง เติมน้ำสีลงไป เติมน้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนน้ำตาลทรายละลาย ตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้รอให้วุ้นแข็งตัว

  วิธีทำวุ้นกะทิคือ  เคี่ยววุ้นกับน้ำเปล่าจนวุ้นละลายดี ประมาณ 6 นาที ไฟปานกลาง เติมน้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนน้ำตาลทรายละลาย พอเดือดใส่หัวกะทิเติมเกลือปิดไฟและนำไปหยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้

  สุขภาพดีด้วยของขวัญปีใหม่ thaihealth

  ผู้เชี่ยวชายสุขภาพด้านองค์รวม ยังบอกด้วยว่า เค้กวุ้นสมุนไพรเป็นเมนูที่สามารถทำได้เองที่บ้าน และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยส่วนผสมจากสมุนไพรใกล้ตัว เหมาะสำหรับเป็นของฝากให้กับญาติผู้ใหญ่และผู้สูงอายุเพราะย่อยได้ง่าย ไม่มีส่วนผสมของ แป้ง เนย นม ส่วนความหวานก็สามารถใช้สารทดแทนความหวานหรือปรับลดรสหวานได้ตามใจชอบ และสำหรับเมนูกินเล่นอื่นๆ ก็สามารถใช้สมุนไพรเป็นส่วนประกอบได้เช่น ขนมชั้นหรือเมี่ยงคำ

  คงจะดีไม่น้อยหากของขวัญที่เรามอบให้ใครสักคนจะเป็นประโยชน์ต่อผู้รับ ซึ่งของแต่ละชิ้นย่อมมีความหมายในตัวเอง และยิ่งเป็นของที่ได้ลงมือทำเองด้วยแล้วคนทำก็สุขใจที่ได้มอบสิ่งที่ดีและมีประโยชน์แก่คนที่รัก ส่วนคนรับก็จะได้มีความสุขและสุขภาพดีเช่นกัน

   

     เรื่องโดย : แพรวพรรณ สุริวงศ์ Team Content www.thaihealth.or.th

  ข้อมูลเพิ่มเติมจาก หนังสือผักสีรุ้ง และ หนังสือ ล้างพิษ 10 วัน

  ภาพประกอบจาก แฟ้มภาพ


  โพสเมื่อ : 23 ธ.ค. 2558
   
  Padriew.com © Copyright 2011, All Rights Reserved.
  ติดต่อพื้นที่โฆษณา กรุณาโทร.081-6366689