ข่าวแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา ข่าวบันเทิง สาระน่ารู้ สุขภาพ/ความงาม ร้านอาหารแนะนำในแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา สถานที่ท่องเที่ยวในแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา


ฟังเพลงโดนใจกับแปดริ้วเรดิโอ
    

กินๆเที่ยวๆในเมืองแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา
  ร้านอาหารแนะนำ
  ของอร่อยเมืองแปดริ้ว
  สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม
  วัด/โบราณสถาน
  ธรรมชาติ/วนอุทยาน
  พิพิธภัณฑ์และห้องแสดง
  แหล่งท่องเที่ยวแปดริ้วอื่นๆ

สุขภาพ/ความงาม/ไลฟ์สไตล์

  สุขภาพ
  ความงาม
  ไลฟ์สไตล์


  สาระน่ารู้

    สถิติเข้าชม

ตลาดนัดแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา
Classified ซื้อ-ขายสินค้า (272)
งานบริการ-งานรับจ้าง (26)
ผลิตภัณฑ์ชุมชน (3)
อสังหาริมทรัพย์ (16)
ต้องการซื้อ-สินค้า (1)
ต้องการหา-ผู้รับจ้าง (1)
ร้านอาหาร/โรงแรม/ที่พัก (7)
ประกาศอื่นๆ ทั่วไป (191)
 • ร้านอาหารแนะนำ
 • แบ่งปัน Facebook  
  ร้านร่มไม้สายธาร (อ่าน 3530)

  ขับรถออกจากเมืองกรุงมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์พระสถูปเจดีย์อันเป็นสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ในด้านการรบของไทย แสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถของพระเจ้าตากสินที่สามารถคว้าชัยชนะจากการสู้รบกับพม่าได้ อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำโจ้โล้ (คลองท่าลาด) ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ไม่ใกล้ไม่ไกลมีร้านอาหาร “ร่มไม้สายธาร” บรรยากาศร่มรืน เขียวชะอุ่มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ลมพัดสบายกับที่นั่งติดริมคลอง เขียวขจีไปด้วยต้นไม่ใหญ่ที่สร้างความร่มรื่น ช่วยทำให้ลืมความวุ่นวายน่าปวดหัวในเมืองกรุง
  ที่ “ร่มไม้สายธาร“ นั้นกว้างขวาง มีหลายส่วนให้เลือกนั่งได้ตามความชอบ ทั้งส่วนที่ติดกับริมคลองหลังคาเปิดโล่ง และส่วนศาลาริมคลอง บรรยากาศรับลมธรรมชาติ หรือจะเป็นห้องอาหารส่วนตัวติดแอร์ ก็มีรองรับไว้พร้อมบริการ แต่ตั้งใจขับรถมาสัมผัสธรรมชาติขนาดนี้แล้ว ก็ต้องเลือกบรรยากาศด้านนอกรับความเป็นธรรมชาติกันอยู่แล้ว เมื่อบรรยากาศพร้อม ตอนนี้ก็ถึงเวลาของอาหาร เดินทางมาถึงฉะเชิงเทราทั้งที ที่พลาดไม่ได้ต้องเป็น “กุ้งแม่น้ำ”
  “กุ้งเผา” (ราคากิโลกรัมละ 980 บาท) แน่นอนว่าเมื่อเดินทางมาถึงยังฉะเชิงเทรา ที่ตั้งของแม่น้ำบางปะกงซึ่งเป็นแหล่งของกุ้งก้ามกรามจากธรรมชาติชั้นดี เมนูที่พลาดไม่ได้ก็ต้องเป็น “กุ้งเผา”

  กุ้งเผาของที่นี่เป็นกุ้งก้ามกรามแม่น้ำธรรมชาติจากแม่น้ำสองน้ำ มีทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม หรือเรียกว่าน้ำกร่อย ซึ่งวิธีการแยกความแตกต่างของกุ้งก้ามกรามแม่น้ำนั้นดูได้ง่ายๆ จากมันของกุ้งที่จะมีทั้งสีเหลืองและสีแดง ต่างจากกุ้งเลี้ยงทั่วไปที่มันจะเป็นสีเหลืองอย่างเดียว

  ความเหนียวนุ่มของเนื้อกุ้งมีความต่าง สิ่งที่มาจากธรรมชาติมักดีกว่าเสมอ กุ้งเผาของที่นี่สดมาก สามารถดึงออกมาได้ทั้งชิ้น ได้ความเหนียมนุ่มของเนื้อกุ้ง และความมันของมันกุ้ง ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสชาติหอมขึ้นจมูก กุ้งเนื้อแน่น มันกุ้งไหลเยิ้ม หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยถูกปากแน่นอน

  “ยำสายธาร” (ราคา 100 บาท) อีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อของร้านซึ่งเป็นอาหารทานเล่น เอกลักษณ์โดดเด่นด้วยการนำชื่อร้านมาตั้งเป็นชื่อเมนู ยำสายธารจานนี้ทำจากผักบุ้งไทยกรีดเป็นเส้นแล้วนำไปชุบแป้งทอด ราดด้วยน้ำยำสามรสจากการเคี่ยวของน้ำตาลปี๊บกับน้ำมะขาม เสิร์ฟพร้อมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งชุบแป้งทอด และไข่น้ำตาลใน หรือไข่ยางมะตูม รสชาติกลมกล่อม ทานเพลินรองท้องก่อนเข้าสู่อาหารจานหลัก

  “แฮ่กึ้นโบราณบางคล้า” (ราคา 100/150 บาท) แฮ่กึ้นโบราณบางคล้า เป็นอาหารเอกลักษณ์ของบางคล้า และเป็นอาหารจีนฮกเกี้ยน เมนูนี้ใช้เนื้อกุ้งตีให้ละเอียดจนเหนียว ผสมมันหมูและแห้ว ก่อนจะห่อด้วยมันตาข่าย หรือมันหมูที่คล้ายๆ เยื่อ อยู่ในเยื่อบุช่องท้อง หลังจากห่อก็นำไปนึ่ง นึ่งแล้วนำไปหั่นเพื่อชุบแป้งทอด พอนำไปทอดตัวมันที่ห่อจะละลาย ต่างจากทั่วไปที่ห่อด้วยฟองเต้าหู้ แฮ่กึ้นเสิร์ฟมาใหม่ๆ หอม ตัวแฮกึ้นนั้นกรอบ ไม่อมน้ำมัน มันที่ห่อก็กรอบนุ่ม รสชาติกลมกล่อมเมื่อทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยสูตรพิเศษของทางร้าน

  “ปูหลน” (ราคา 100/180 บาท) ปูหลนถ้วยนี้เป็นอาหารโบราณที่ขึ้นชื่อของคนบางคล้า วัตถุดิบที่ใช้ในการทำเป็นกรรเชียงปู ซึ่งในปัจจุบันมีราคาค่อนข้างสูง แต่จานนี้เสิร์ฟในราคาไม่แพง ได้กลิ่นหอมกะทิ รสชาติหวานกลมกล่อม กรรเชียงปูชิ้นใหญ่ ทานคู่เครื่องเคียงผักสด, ถั่วพลู, ผักกาดขาว และแตงกวา แต่ที่เด่นต้องเป็นว่านม่วงหรือขมิ้นขาวซึ่งหาทานได้ยาก ตัวขมิ้นขาวมีกลิ่นหอม เนื้อกรอบ รสเผ็ดร้อนเล็กน้อย ลงตัวกลมกล่อมมากเมื่อทานคู่กลับปูหลน ใครที่ยังไม่เคยทานต้องลอง
  “ปลาหมึกผัดไข่เค็ม” (ราคา 150 บาท) อีกหนึ่งจานเด็ดของทางร้าน ปลาหมึกผัดไข่เค็มของร้านร่มไม้สายธาร เน้นที่รสชาติของไข่เค็มที่นำลงไปผัดกับปลาหมึก เนื้อไข่เค็มนั้นเนียน มัน ตัวไข่เข็มและวัตถุดิบอื่นๆ ซึมเข้าไปในเนื้อปลาหมึกหอมสด เพิ่มความสมบูรณ์แบบเต็มคำด้วยหอมหัวใหญ่ ช่วยเพิ่มรสชาติหวานกรุบกรอบ
  “ต้มข่าปลาช่อนเมือง 8 ริ้ว” (ราคา 120/180 บาท) ปิดท้ายอาหารคาวด้วยเมนูขึ้นชื่ออีกหนึ่งอย่างของชาวแปดริ้ว อาจไม่ค่อยคุ้นมากนักกับการนำปลาช่อนมาต้มข่า เพราะใครๆ ต่างก็รู้ดีว่า ปลาช่อนนั้นมีกลิ่นคาวที่หนังและเมือก ทางร้านจึงนำเอาหนังของปลาช่อนออกก่อนนำมาปรุงรส จึงทำให้เมนูนี้ไร้ซึ่งกลิ่นคาวแน่นอน ต้มข่าปลาช่อนเมืองแปดริ้วถ้วยนี้เสิร์ฟมาร้อนๆ รสชาติเข้มข้นเครื่องต้มข่า ปลาช่อนเนื้อแน่นสีขาว ทานซดกับน้ำ กลิ่นหอมขึ้นจมูก
  “สละลอยแก้ว” (ราคา 25 บาท) นอกจากของคาวทางร้านยังมีของหวานพร้อมเสิร์ฟให้ได้ทานล้างปาก เริ่มต้นที่เมนูสละลอยแก้ว ซึ่งไม่ใช่สละที่มีขายในท้องตลาด เพราะทางร้านทำเอง รสชาติจึงแตกต่างจากทั่วไป มีความเข้มข้นมากกว่า รสเปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานหอม เติมน้ำแข็งทานแบบเย็น เพิ่มความสดชื่น
  “ลูกตาลในน้ำตาลสด” (ราคา 25 บาท) ปิดท้ายด้วยเมนูของหวานล้างปากถ้วยสุดท้าย อุตส่าห์เดินทางมาถึงแหล่งธรรมชาติ ก็เป็นโอกาสที่จะได้ลองทานน้ำตาลสดๆ จากธรรมชาติ ลูกตาลในน้ำตาลสดถ้วยนี้เน้นใช้น้ำตาลสดแท้ๆ ไม่มีน้ำตาลทรายผสม น้ำตาลของที่นี่จะมีเอกลักษณ์ อนุรักษ์วิธีการทำแบบโบราณ ทำในกระบอกไม้ไผ่ ลูกตาลถ้วยนี้จึงมีกลิ่นหอมธรรมชาติจากการรมควันในกระบอกไม้ไผ่

  หากวันใดอยากพักผ่อน หลบหนีความวุ่นวายในเมืองกรุง ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 2 ชั่วโมง ก็ถึงจังหวัดฉะเชิงเทรา แวะทำบุญ ไหว้พระตามสถานที่ต่างๆ สักการะพระสถูปเจดีย์พระเจ้าตากฯ และอย่าลืมแวะมาชิมอาหารรสชาติอร่อย ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่ม ราคาไม่แพงได้ที่ร้านอาหาร “ร่มไม้สายธาร  โพสเมื่อ : 25 ส.ค. 2557
   
  Padriew.com © Copyright 2011, All Rights Reserved.
  ติดต่อพื้นที่โฆษณา กรุณาโทร.081-6366689