ข่าวแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา ข่าวบันเทิง สาระน่ารู้ สุขภาพ/ความงาม ร้านอาหารแนะนำในแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา สถานที่ท่องเที่ยวในแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา


ฟังเพลงโดนใจกับแปดริ้วเรดิโอ
    

กินๆเที่ยวๆในเมืองแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา
  ร้านอาหารแนะนำ
  ของอร่อยเมืองแปดริ้ว
  สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม
  วัด/โบราณสถาน
  ธรรมชาติ/วนอุทยาน
  พิพิธภัณฑ์และห้องแสดง
  แหล่งท่องเที่ยวแปดริ้วอื่นๆ

สุขภาพ/ความงาม/ไลฟ์สไตล์

  สุขภาพ
  ความงาม
  ไลฟ์สไตล์


  สาระน่ารู้

    สถิติเข้าชม

ตลาดนัดแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา
Classified ซื้อ-ขายสินค้า (272)
งานบริการ-งานรับจ้าง (26)
ผลิตภัณฑ์ชุมชน (3)
อสังหาริมทรัพย์ (16)
ต้องการซื้อ-สินค้า (1)
ต้องการหา-ผู้รับจ้าง (1)
ร้านอาหาร/โรงแรม/ที่พัก (7)
ประกาศอื่นๆ ทั่วไป (191)
 • วัด/โบราณสถาน
 • แบ่งปัน Facebook  
  วัดโพธิ์บางคล้า ค้างคาวแม่ไก่ (อ่าน 2010)

      


  วัดโพธิ์บางคล้า เดิม ชื่อว่า วัดโพธิ์  มีเนื้อที่ประมาณ 31 ไร่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. 2309 คราวสมัยพระเจ้าตากสินมหาราช คั้งพระเจ้าตากสินนำกองกำลังตีฝ่าวงล้อมกองทัพพม่าจากกรุงศรีอยุธยา และได้สู้รบกับกองกำลังของพม่าครั้งสุดท้ายที่ปากลำน้ำโจ้โล้ หรือตำบลปากน้ำ ในปัจจุบัน(ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 2 กิเมตร) และก่อนที่จะนำทัพไปเมืองจันทบูร(จันทบุรี)ได้มาพักทัพค้างแรมที่ที่วัดโพธิ์แห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นดินแดนที่มีความสำคัญ ทางประวัติศาสตร์ของชาติไทยเราอีกแห่งหนึ่ง
  ภายในวัดโพธิ์บางคล้า ร่มรื่นไปด้วยแมกมายใหญ่มายนานาพันธุ์ ที่แผ่กิ่งก้านสาขาปรกคลุมบริเวณวัดช่วยให้อากาศภายในวัดแห่งนี้เย็นสบายเป็นอย่างมาก ภายในวัดมีศาลาขนาดใหญ่ซึ่งทางด้านในประดิษฐานรูปหล่อของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายรูป พระพุทธรูปที่สำคัญของเมืองไทย และพระเบญจภาคีทั้ง 5 อาทิ เช่น พระลอดเมืองลำพูน พระสมเด็จวัดระฆัง พระนางพญาพิษณุโลก พระซุ้มก่อ พระผงสุพรรณ พระหลวงพ่อพุทธโสธร ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของ จังหวัดฉะเชิงเทรา เราสามารถเข้าไปกราบไหว้บูชาปิดทอง เพื่อเป็นสิริมงคลได้ครับ นอกจากนั้นบริเวณด้านหน้าวัด ยังมีวิหารโบราณในสมัยของพระเจ้าตากสินมหาราชอายุหลายร้อยปีซึ่งด้านในประดิษฐาน องค์หลวงพ่อโต ศักดิ์สิทธิ์เอาไว้ด้วย ซึ่งนิยมเรียกกันคือ หลวงพ่อโตวัดโพธิ์บางคล้า  ด้านหลังตลอดแนววัด ติดกับแม่น้ำบางประกงที่กว้างใหญ่ ซึ่งช่วยให้บรรยากาศในยามเช้าที่ช่างสดชื่นบรรยากาศยามเย็นแสนจะสงบ เหมาะสำหรับปฏิบัติธรรม เป็นอย่างยิ่ง  บริเวณริมน้ำทำเป็นท่าเทียบเรือนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางทางเรือมาที่วัดโพธิ์แห่งนี้ได้  

   วัดแห่งนี้แต่เดิมเคยเห็นมีกุฏิไม้ ใต้ถุนสูงหลังคามุงจาก ตั้งอยู่ท่าน้ำบางประกงใกล้กับต้นโพธิ์ใหญ่ มีโบสถ์ลักษณะคล้ายเก๋งจีนหลังคาซ้อน 2 ชั้นมุงด้วยกระเบื้องกาบกล้วย ช่อฟ้าเป็นรูปหัวมังกร ผนังก่ออิฐฉาบด้วยปูนขาวผสมน้ำอ้อย ล้อมรอบด้วยใบเสมา ซึ่งแสดงไห้เห็นว่าในอดีตดินแดนแถบนี้มีชุมชนชาวจีนโบราณอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันสิ่งปลูกสร้างได้รื้อถอนไปแล้ว

  ภายในวัดโพธิ์บางคล้ามีศาสนสถานที่สำคัญก็คือ พระวิหารเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2310 – 2315 ในรัชสมัย สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หลังคาเป็นทรงจตุรมุขมุงด้วยกระเบื้องดินเผาเกล็ดเต่า ประดับช่อฟ้าใบระกา หน้าบันไม่มีลวดลาย มีประตูทางเข้า 2 ด้าน คือทางทิศเหนือ และทิศตะวันตก เหนือประตูประดับด้วยถ้วยจีนเรียงเป็นรูปวงกลม มีหน้าต่าง 1 ช่อง ทางทิศตะวันออก ภายในวิหารมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ 1 องค์  คือ องค์หลลวงพ่อโต แต่เดิมเคยมีระเบียงคดล้อมรอบและภายในระเบียงคดนั้นเดิมมีพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย 9 องค์ ประดิษฐานอยู่โดยรอบ ต่อมาในปี พ.ศ. 2485 ได้มีจิตรศรัทธาบูรณะปฏิสังขรณ์วิหาร ประดับด้วยช่อฟ้ารูปหัวพญานาคเป็นกระเบื้องเกล็ดเต่าสีเขียว ประดับด้วยช่อฟ้าช่อฟ้ารูปหัวพระญานาคและมีใบระกาหน้าจั่วทางทิศตะวันตะวันตกปั้นเป็นรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ประดับด้วยลายเครือเถา หน้าจั่วด้านทิศเหนือปั้นเป็นรูปดอกบัว 5 ดอก ประดับแจกันต่อมาหลังคาได้พังลงมาทำให้พญานาคและใบระกาชำรุดเสียหาย

  ในปี พ.ศ. 2541 ชาวอำเภอบางคล้าร่วมกันบริจาคทุนทรัพย์ บูรณะปฏิสังขรณ์วิหารในส่วนของโครงสร้างหลังคาโดยคงรูปแบบตามเดิมไว้ และได้ตั้งเสาขึ้น 8 ต้น เสริมความแข็งแรงของหลังคาทั้งสี่ด้าน พื้นโดยรอบพระหารปูด้วยศิลาแลง ผนังภายในก่ออิฐฉาบปูน และเปลี่ยนเพดานใหม่ พร้อมติดตั้งโคมไฟ ปูพื้นด้วยหินอ่อน และบริเวณผนังวิหารภายในมีภาพจิตรกรรมเกี่ยวพระพุทธเจ้า และสัตว์ในป่าหิมพานต์

   

  สิ่งที่ถือว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์ภายในวัดโพธิ์บางคล้าและแปลกว่าวัดอื่น ๆ ก็ คือมี นกมีหู หนูมีปีกตัวใหญ่ หรือที่เรียกกันว่าค้างคาวแม่ไก่จำนวนนับแสนตัว อาศัยอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่หาดูได้ยากมาก ๆในปัจจุบัน  ค้างคาวตัวใหญ่เหล่านี้ใช้ต้นไม้ในบริเวณวัดเป็นพื้นที่อยู่อาศัยมาอย่างยาวนานหลายปีโดยจะไม่ออกไปนอกบริเวณวัดเลย แม้จะมีต้นไม้มากมายของชาวบ้านใกล้ ๆ ที่สามารถเข้าไปเกาะไปอาศัยได้แต่ฝูงค้างคาวเหล่านี้ก็จะไม่ไปเกาะอาศัย จะอยู่แค่ในบริเวณวัดเท่านั้น  ฝูงค้างคาวแม่ไก่ตัวใหญ่จำนวนมากเหล่านี้มีความผูกพันอย่างแนบแน่นกับวัดและอาศัยอยู่ที่วัดโพธิ์แห่งนี้มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นเรื่องอัศจรรย์ใจแก่ผู้ได้พบเห็น


   การเข้ามาอาศัยอยู่ของค้างคาวแม่ไก่ นั้นนานเท่าไรไม่ทราบได้เพราะคนเก่าคนแก่เล่าว่าตอนเกิดมาก็จอฝูงค้างคาวอยู่ในวัดแห่งนี้แล้ว และมีเรื่องน่าอัศจรรย์ที่เล่าต่อกันมาว่า ในปี พ.ศ. 2500 ทางวัดได้จัดงานฝั่งลูกนิมิตเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ค้างคาวเหล่านี้จะไปอาศัยอยู่ที่อื่นจนงานแล้วเสร็จงาน โดยไม่มาสร้างความเดือดร้อนรำคาญไห้แก่ผู้เข้ามาทำบุญเลย และในปี พ.ศ. 2509 พระครูสุตาลงกต อดีตเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ได้มรณภาพลง มีค้างคาวเหล่านี้บางส่วนได้ตกลงมาตายและส่วนใหญ่จะไม่ออกไปหากินเป็นเวลาหลายวัน นับเป็นเรื่องที่สร้างความประหลาดใจให้แก่ชาวบางคล้าและคนที่ได้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง


  ภายในวัดโพธิ์เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ และมีค้างคาวแม่ไก่เยอะจริง ๆ อยู่กันเป็นฝูงเกาะกันอยู่เต็มต้นไม้ภายในวัดส่งเสียงร้องเป็นระยะ ๆ อยู่เต็มกิ่งไม้   แม้ว่าเราจะเดินไปมุมไหนส่วนไหนของวัดเราก็สามารถมองเห็นได้ในทุกจุด แปลกมากที่ในต้นไม้ภายในวัดเต็มไปด้วยผลและดอกของต้นไม้ แต่ค้างคาวเหล่านี้ไม่ยอมกินเลย เป็นที่ตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมากแก่ผู้ที่ได้พบเห็น นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่อยู่คู่กับวัดโพธิ์แห่งนี้มาอย่างยาวนานและเป็นมนต์เสน่ห์ของวัดโพธิ์บางคล้าแห่งนี้ มีประชาชนเข้ามาทำบุญไหว้พระที่วัดมากพอสมควร และร่วมกันเดินชม ค้างคาวแม่ไก่กันอย่างสนุกสนานและตื่นเต้น เป็นการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ออกจะตื่นตาตื่นใจเล็กน้อย หากมาเที่ยวที่วัดโพธิ์บางคล้าในตอนเย็นจะเห็นค้างคาวเหล่านี้ทยอยบินออกไปหากินเป็นฝูงใหญ่

   

  วัดโพธิ์บางคล้าตั้งอยู่ที่ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง บริเวณตำบลบางคล้า อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา หากท่านใดมีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวในเส้นทางเที่ยวเมืองบางคล้าจังหวัดฉะเชิงเทรา ก็อย่าลืมเข้าไปทำบุญไหว้พระและชมสิ่งมหัศจรรย์ค้างคาวแม่ไก่นับแสนตัว ที่ วัด โพธิ์บางคล้ากัน   ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ โทร 038-541027, 038-541016, 038-515186, 089-2513923

  ข้อมูลจาก.www.dooasia.com/


  โพสเมื่อ : 28 ส.ค. 2557
   
  Padriew.com © Copyright 2011, All Rights Reserved.
  ติดต่อพื้นที่โฆษณา กรุณาโทร.081-6366689